Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được

07/12/2023 14:00

Khi lượng mỡ trong máu và nội tạng dư thừa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây không phải là tình trạng chỉ gặp ở những người thừa cân béo phì.

Ảnh minh họa mỡ máu cao (Ảnh: New Scientist)

Khi nhắc tới mỡ máu cao hoặc mỡ nội tạng, nhiều người cho rằng tình trạng này chỉ gặp ở người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Định Công - Chuyên khoa Tim Mạch - Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh (Hà Nội), điều này hoàn toàn sai. Theo đó, bác sĩ Công cho rằng người gầy hoàn toàn có nguy cơ bị mỡ máu cao và mỡ nội tạng nếu:

- Tiền sử gia đình có người bị mỡ máu cao

- Có lối sống không lành mạnh

- Lười vận động

- Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo và mỡ động vật

Bác sĩ Công nói thêm: “Những yếu tố này làm tăng các cholesterol ‘xấu’ trong cơ thể và cuối cùng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch”.

Làm gì để ngăn mỡ máu cao và mỡ nội tạng?

Để ngăn ngừa mỡ nội tạng và mỡ trong mạch máu, điều đầu tiên mà bác sĩ Công lưu ý đó là mọi người cần thay đổi chế độ ăn uống và duy trì một chế độ ăn lành mạnh. Cụ thể, mọi người nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo bão hòa, ví dụ như thịt đỏ, mỡ động vật. Thay vào đó, nên tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như thịt trắng, thịt ức bỏ da và dầu thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành,...

“Ngoài ra, mọi người nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tăng lượng chất xơ và vitamin, khoáng chất. Đồng thời kết hợp vận động, tập thể dục thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa mỡ máu cao, mỡ nội tạng”, bác sĩ Công cho hay.

Người gầy không có nguy cơ bị mỡ nội tạng, mỡ mạch máu?

Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được - Ảnh 3.
https://soha.vn/nguoi-gay-van-mo-mau-cao-bac-si-chi-ra-4-thu-pham-trong-do-3-dieu-cuoi-co-the-thay-doi-duoc-20231206151128895.htm

Bạn đang đọc bài viết "Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).