Tiền Giang ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

07/12/2023 17:30

Nam thanh niên 32 tuổi ở Tiền Giang xuất hiện các triệu chứng như: mọc mụn nước rải rác ở mặt, ngực, cánh tay; ớn lạnh. Khi đến bệnh viện xét nghiệm, người này có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Ngày 6/12, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cho biết, đơn vị vừa nhận được phản hồi từ Viện Pasteur TPHCM về trường hợp mắc đậu mùa khỉ có địa chỉ thường trú tại tỉnh này. Đây là ca mắc đậu mùa khỉ ghi nhận đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, bệnh nhân là T.M.T. (32 tuổi, ngụ xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy). Trước đó, ngày 20/11, anh T. phát bệnh với các triệu chứng: xuất hiện các mụn nước rải rác ở mặt, ngực, cánh tay, mông; ớn lạnh.

Sau đó, anh T. đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM) xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ, sau đó điều trị cách ly tại nhà.

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân cho thấy, trong vòng 21 ngày trước khi bệnh khởi phát, bệnh nhân không tiếp xúc với hàng xóm xung quanh, không đi du lịch, không tiếp xúc với động vật hoang dã. Tuy nhiên, ngày 4/11, anh T. có quan hệ tình dục với 1 phụ nữ tại TPHCM (không rõ tình trạng bệnh, không khai thác được thông tin).

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, anh T. được bác sĩ tư vấn cách ly tại nhà. Hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định. Mụn nước ở mặt, ngực, cánh tay, mông đã khô đóng vảy, không sốt, không nổi hạch.

Ngành y tế tỉnh Tiền Giang đã tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân điều trị cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người khác; đồng thời điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, hướng dẫn 3 người cùng nhà tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn tại nhà và các công tác phòng dịch cần thiết khác.

Bạn đang đọc bài viết "Tiền Giang ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).