TPHCM liên kết với ĐBSCL khơi thông thị trường hàng hóa

19/11/2023 16:30

TPO - Theo ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, diễn đàn Mekong Connect 2023 nhằm thúc đẩy, giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành.

Với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TPHCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững", diễn đàn Mekong Connect 2023 đã khai mạc chiều 15/11, tại TPHCM.

TPHCM liên kết với ĐBSCL khơi thông thị trường hàng hóa ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Đây là lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TPHCM và tất cả 13 tỉnh thành

Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội giao thương hàng hóa tại diễn đàn Mekong Connect 2023.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại TPHCM cũng là một nội dung cụ thể của chương trình hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa thành phố và các địa phương. Đây là nơi trình diễn các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu.

“Diễn đàn góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành; đề ra được giải pháp có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế - xã hội…” - ông Hoan cho biết.

Trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect 2023, tọa đàm “Thúc đẩy bán hàng online qua các nền tảng trực tuyến cho cộng đồng doanh nông trẻ và các chủ thể OCOP” cũng được diễn ra trong chiều cùng ngày.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (TTXTTMNN) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết trong 7 tháng thực hiện chuỗi sự kiện Chợ phiên OCOP - chiến dịch quảng bá nông đặc sản, hơn 700 phiên livestream gắn logo Chợ phiên OCOP đã mang về doanh thu hơn 100 tỷ đồng cho các sản phẩm đặc sản OCOP tại các tỉnh thành trên cả nước.

Ông Tiến nhận định, việc đa dạng hóa các hình thức xúc tiến thương mại, bao gồm đưa các sản phẩm OCOP lên nền tảng trực tuyến được xem là bước đi tất yếu, góp phần mở ra thị trường mới, gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho các địa phương. Dự kiến, trong năm 2024, TTXTTMNN sẽ mở rộng chương trình này, đem các sản phẩm OCOP quảng bá, xuất sang thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN.

Mekong Connect 2023 diễn ra trong hai ngày 15 và 16/11, lãnh đạo đến từ các bộ ngành Trung ương, TPHCM, các diễn giả, chuyên gia... sẽ trao đổi, thảo luận sâu về các chủ điểm như: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; những thị trường mới nổi: Tái chế và tín chỉ carbon; giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; giải pháp tăng cường năng lực thích ứng cho doanh nghiệp vùng kinh tế thành phố và ĐBSCL; những chuyển động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xu hướng tái chế hướng tới phát triển bền vững.

Đặc sản Đồng Tháp giới thiệu tại TPHCM
TPHCM mong đẩy mạnh liên kết phát triển với các tỉnh ĐBSCL
TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL 'bắt tay' làm du lịch
TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL 'bắt tay' làm du lịch

Bạn đang đọc bài viết "TPHCM liên kết với ĐBSCL khơi thông thị trường hàng hóa" tại chuyên mục Tiêu dùng. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).