Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc

07/12/2023 20:08

Nhân viên y tế liên tục bị hành hung tại Bệnh viện quận 7, Sở Y tế Tp.HCM tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng xử lý.

Liên tiếp xảy ra 2 vụ hành hung nhân viên y tế

Theo Sở Y tế Tp.HCM, chỉ trong vòng 2 tuần qua, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện quận 7 đã 2 lần bị hành hung trong khi thi hành nhiệm vụ (một vụ xảy ra tại Khoa Cấp cứu và một vụ tại hiện trường cấp cứu ngoài bệnh viện).

Cụ thể, vụ thứ nhất là vào lúc 23h15 ngày 22/11, tua trực đêm tại Bệnh viện quận 7 tiếp nhận bệnh nhân tên N.T.T. nhập viện do có vết thương hở do té ngã. Nhân viên y tế bệnh viện tiếp nhận, tư vấn khâu vết thương và được sự đồng thuận từ phía bệnh nhân.

Tuy nhiên, người thân bệnh nhân không chịu ra ngoài để nhân viên y tế làm việc mà có những lời nói và hành vi chửi bới, nhục mạ, khiến bác sĩ L.T.P. buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu.

Người nhà bệnh nhân sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sĩ. Sự việc đã được Bệnh viện báo ngay đến Công an phường Tân Phú. Tuy nhiên, sau 20 phút thì Công an phường Tân Phú đến và lại yêu cầu bác sĩ trực của Bệnh viện về trụ sở phường để khai báo sự việc.

Vụ thứ hai là vào khoảng 17h ngày 3/12, Bệnh viện quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 tại quán nhậu trên đường 47 phường Tân Quy, quận 7.

Khi đến nơi, bệnh nhân do say xỉn nên té ngã trong nhà vệ sinh, tình trạng bệnh nhân bất tỉnh, còn nằm nguyên tại chỗ. Do nhà vệ sinh hẹp, nhân viên y tế nhờ người thân trong cuộc nhậu cùng hỗ trợ để đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển đi.

Sức khỏe - Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc

Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với Bệnh viện quận 7 về các vụ hành hung mới đây.

Tuy nhiên, người này mắng nhân viên y tế là “sao không tự làm mà bắt hỗ trợ”. Sau khi đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển ra ngoài, người này đi phía sau dùng chân đạp mạnh vào lưng nhân viên y tế.

Sự việc cũng được bệnh viện báo Công an phường Tân Phú. Khoảng 10 phút sau, công an đến bệnh viện, sau khi tìm hiểu vụ việc, Công an phường Tân Phú lại tiếp tục mời nhân viên y tế bị hành hung về phường để khai báo. 

Được biết, Công an quận 7 đã tiến hành mời làm việc đối tượng có liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Củng cố quy trình báo động "Code grey"

Ngày 7/12, liên quan đến 2 vụ việc trên, lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM đã đến thăm hỏi và có buổi làm việc với các đơn vị liên quan.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM đề nghị Bệnh viện quận 7 rà soát, củng cố quy trình báo động "Code grey" về an ninh trật tự bệnh viện.

Trong đó, lưu ý thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Đồng thời, Sở yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện quận 7 triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên Khoa Cấp cứu của bệnh viện như: phân luồng tiếp nhận, quy trình sàng lọc, nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trật tự bệnh viện, tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ tại các điểm nóng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM mong Công an phường Tân Phú và Công an quận 7 tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện quận 7 triển khai hiệu quả quy trình báo động "Code grey" về an ninh trật tự bệnh viện.

Sức khỏe - Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc (Hình 2).

Tấn công nhân viên y tế sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến chung thân tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện tại Hàn Quốc.

Sở Y tế Tp.HCM cho rằng, tình trạng nhân viên y tế bị hành hung là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên y tế. Đặc bệt, trong tình huống cấp cứu người bệnh, gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Sở Y tế Tp. HCM sẽ tiếp tục phối hợp với Công an Tp.HCM phát huy hiệu quả quy chế phối hợp, tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình thực hiện cấp cứu cho người bệnh.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).